Môi trường sống luôn là những nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự sinh tồn của các giống loài trên trái đất.

Môi trường sống gồm: nước, gió, lửa,… và thời tiết.

Trong đó, con người cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh một cách rõ rang sự ảnh hưởng của môi trường sống, mà cụ thể ở đây là thời tiết có những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

Ảnh hưởng của thời tiết muà đông đến sức khỏe của con người như thế nào?

Ảnh hưởng của thời tiết muà đông đến sức khỏe của con người như thế nào?

 

Ảnh hưởng của thời tiết muà đông đến sức khỏe của con người như thế nào?Và đây là những gì mà nó mang lại:

Bệnh tim mạch

1. Bệnh tim mạch

Khi thời tiết có biểu hiện quá nóng hoặc quá lạnh thì tỷ lệ thuận với các chứng bệnh tim mạch: suy tim, đột quỵ cũng gia tăng từ 13-50%.

Có thể thấy rõ nhất ở những ngày mùa đông khi nhiệt đột xuống thấp khiến máu dễ bị đông thành cục, dễ dẫn đến tình trạng nghẹt máu ở tim, phổi,…

Còn khi thời tiết nóng, cơ thể đổ mồ hôi nhiều để, nếu tình trạng này kéo dài ta sẽ kiệt sức, nhiệt quỵ.

2. Bệnh đường hô hấp

Theo bác sĩ chuyên khoa dị ứng Majed Koleilat cho khẳng định: các bệnh về đường hô hấp tập trung tăng cao trong những ngày lạnh, những cơn hen suyễn, viêm phổi cũng được dịp bùng phát mạnh mẽ.

3. Bệnh tiểu đường

Với các trẻ em có hệ gen mẫn cảm thì mỗi khi mùa đông tới là dịp để một số loại virus tấn công vào cơ chế sản sinh insulin gây ra tình trạng tiểu đường tuýp I ở các đối tượng này.

4. Đau nhức xương khớp

Bệnh xương khớp do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chúng đều có một sự ảnh hưởng chung đến người bệnh, đó chính là sự đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt.

Theo nhiều nghiên cứu cũng như quan sát của các chuyên gia cho thấy, >70% bệnh nhân có cảm giác gia tăng về cường độ cũng như mức độ mỗi lần đau trong những ngày thời tiết lạnh.

Một số dạng bệnh khớp như thấp khớp đôi khi còn chạy vào nội tạng khiến bệnh nhân ốm yếu, mệt mỏi.

Bệnh đau xương khớp

5. Giảm thân nhiệt

Giảm thân nhiệt là tình trạng cơ thể chúng ta bị mất nhiệt lượng trong một khoảng thời gian, khiến chúng ta có cảm giác mệt mỏi, run rẩy, lắp bắp, chân tay tê cứng, người lạnh, tâm thần rối loạn,…  Nếu để lâu, có thể dẫn đến hôn mê thậm chí là tử vong.

Tuy đến nay chưa có một công trình nghiên cứu chuyên sâu về sự ảnh hưởng của nhân tố thời tiết đến với sức khỏe con người, nhưng theo nhiều nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước, cũng như bằng chính kinh nghiệm sống từ nhiều đời truyền lại cho con cháu, chúng ta có thể thấy thời tiết nói chung, mùa đông nói riêng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của con người.

Chính vì vậy, nhằm giảm thiểu những tác hại của thời tiết gây ra, chúng ta nên trang bị những kiến thức cần thiết, cũng như những phương pháp phòng tránh, cải thiện những tác nhân xấu từ môi trường sống gây nên thông qua sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ chất và tránh hạn chế những tác hại xấu tác động trực tiếp đến chúng ta và sử dụng những sản phẩm như máy sưởi dầu hay đèn sưởi nhà tắm để có thể phòng tránh được các loại bệnh.

Bình luận

Live Chat Facebook